Breaking News

Toàn Tập Về Nến Nhật, Phần 4: Các Mô Hình Nến Doji Phổ Biến

Toàn Tập Về Nến Nhật, Phần 4: Các Mô Hình Nến Doji Phổ Biến

Ở phần 3 của chuỗi bài viết, bạn đã được tiếp cận một số mô hình nến Nhật đơn phổ biến. Trong phần 4 này, hãy cùng Exness khám phá các mô hình nến Doji thông dụng nhé!

Nến Doji là gì?

Doji là các mô hình nến có giá đóng và mở cửa bằng hoặc gần như bằng nhau. Chúng, vì thế, có thân ngắn hơn rất nhiều so với những cây nến Nhật thông thường.

Các nến Doji thường ám chỉ sự không rõ ràng trong tâm lý thị trường. Chúng nói lên rằng sức mạnh của bên mua và bên bán là ngang nhau, và không bên nào có đủ khả năng để đẩy giá đi theo một hướng cụ thể.

Nến Doji thường được sử dụng để xác định sự suy yếu của xu hướng và khả năng đảo chiều của giá.

Các loại nến Doji phổ biến

Dưới đây là 4 mô hình nến Doji thường gặp trên thị trường:

  • Standard Doji (hay còn gọi là Star Doji)
  • Long-legged Doji
  • Gravestone Doji
  • Dragonfly Doji

Những cây nến này đều có giá đóng và mở cửa bằng hoặc gần như bằng nhau; tuy nhiên, bấc của chúng có vị trí và độ dài khác nhau.

Star Doji (nến Doji thông thường)

Star Doji là mô hình nến Doji:

  • Có bấc khá ngắn
  • Hai bấc trên và dưới của nó có độ dài gần tương đương.

nến doji

Khi nến Star Doji xuất hiện, nó ám chỉ sự thiếu rõ ràng và thiếu động lực trong hành vi của các nhà giao dịch. Nếu mô hình nến này xuất hiện trong các vùng quá mua hoặc quá bán, giá nhiều khả năng sẽ đảo chiều trong tương lai gần.

Giao dịch forex với Exness

Long-legged Doji (nến Doji chân dài)

Long-legged Doji là mô hình nến Doji:

  • Có bấc khá dài
  • Hai bấc trên và dưới của nó có độ dài gần tương đương

nến doji

Khi nến Long-legged Doji xuất hiện, nó ám chỉ rằng hai bên mua và bán đang cạnh tranh gay gắt nhưng bất phân thắng bại. Mô hình nến này cảnh báo rằng giá có thể sẽ biến động mạnh trong tương lai gần.

Gravestone Doji (nến Doji bia mộ)

Gravestone Doji là mô hình nến Doji có bấc trên rất dài nhưng hầu như không có bấc dưới. Mô hình nến này, khi xuất hiện trong xu hướng tăng, cảnh báo rằng xu hướng tăng đó có thể sắp kết thúc và giá nhiều khả năng sẽ đảo chiều giảm trong tương lai gần.

nến doji

Dragonfly Doji (nến Doji rồng bay)

Ngược lại với Gravestone Doji, Dragonfly Doji là mô hình nến Doji có bấc dưới rất dài nhưng hầu như không có bấc trên. Mô hình nến này, khi xuất hiện trong xu hướng giảm, cảnh báo rằng xu hướng giảm đó có thể sắp kết thúc và giá nhiều khả năng sẽ đảo chiều tăng trong tương lai gần.

nến doji

Các mô hình nến Doji hữu dụng nhất khi nào?

Như đã nói, các mô hình nến Doji thường cảnh báo sự suy yếu của các xu hướng và khả năng đảo chiều của giá. Vì thế, chúng hoạt động tốt nhất khi thị trường đang có xu hướng.

Các mô hình nến Doji thường tỏ ra không hiệu quả khi thị trường tích lũy hoặc đi ngang bởi trong những giai đoạn này, giá vốn đã biến động không rõ ràng.

Kết luận

Vậy là bạn đã nắm được một số mô hình nến Doji thông dụng trên thị trường. Trong phần tiếp theo, hãy cùng Exness khám phá một số bộ mô hình nến đôi và nến ba phổ biến nhé!

Mở tài khoản và giao dịch nến Nhật ngay thôi!

No comments