Breaking News

Phương pháp giao dịch Rùa bò – Chiến lược đánh bại mọi thị trường

Năm 1983, các trader huyền thoại Richard Dennis và William Eckhardt đã tổ chức thí nghiệm giao dịch rùa bò để chứng minh rằng bất kỳ ai được dạy cũng có thể chiến thắng trong thị trường. Thí nghiệm sử dụng tiền của chính mình và người mới lần đầu tiên giao dịch.

Richard Dennis và William Eckhardt

Richard Dennis và William Eckhardt

Thí nghiệm giao dịch rùa bò

Đến đầu những năm 1980, Dennis được công nhận rộng rãi trên thế giới như một trader thành công lớn. Ông đã biến một số tiền ban đầu dưới 5.000 đô la thành hơn 100 triệu đô la. Ông và đối tác của mình, Eckhardt, thường xuyên tổ chức những buổi nói chuyện, chia sẽ bí quyết thành công của họ. Dennis tin rằng bất cứ ai cũng có thể được dạy để giao dịch trong thị trường tương lai, trong khi Eckhardt nói rằng Dennis có một món quà đặc biệt từ Thượng đế cho phép anh ta kiếm lợi từ giao dịch.

Thí nghiệm được Dennis thiết lập để cuối cùng giải quyết cuộc tranh luận này. Dennis sẽ tìm một nhóm người để dạy các quy tắc của mình, và sau đó cho họ giao dịch bằng tiền thật. Dennis tin tưởng rất mạnh mẽ vào ý tưởng của mình rằng anh ta thực sự sẽ cho các nhà giao dịch tiền riêng của mình để giao dịch. Việc đào tạo sẽ kéo dài trong hai tuần và có thể lặp đi lặp lại nhiều lần. Ông gọi các sinh viên của mình là “rùa” sau khi nhớ lại các trang trại rùa mà ông đã đến thăm ở Singapore và quyết định rằng ông có thể phát triển trader nhanh chóng và hiệu quả như rùa được nuôi.

Đào tạo

Để giải quyết vụ cá cược, Dennis đã đă một quảng cáo trên Tạp chí Phố Wall và hàng ngàn người áp dụng để học giao dịch dưới chân những bậc thầy được thừa nhận rộng rãi trong thế giới giao dịch hàng hóa. Chỉ có 14 trader sẽ được tham gia chương trình “Rùa” đầu tiên. Không ai biết các tiêu chí chính xác mà Dennis sử dụng, nhưng quá trình này bao gồm một loạt các câu hỏi đúng hoặc sai; một vài trong số đó bạn có thể tìm thấy dưới đây:

 • Khoản tiền lớn trong giao dịch được thực hiện khi người ta có thể nhận được mức giá thấp sau một xu hướng giảm lớn.
 • Nó không hữu ích để xem mỗi báo giá trong một giao dịch thị trường .
 • Ý kiến ​​của người khác về thị trường là tốt để làm theo.
 • Nếu một người có rủi ro 10.000 đô la, người ta phải mạo hiểm 2.500 đô la cho mỗi giao dịch.
 • Khi bắt đầu, người ta phải biết chính xác nơi thanh lý nếu xảy ra mất mát.
 • Đối với hồ sơ, theo phương pháp Rùa, 1 và 3 là sai; 2, 4 và 5 là đúng.

Các quy tắc

Rùa được dạy rất cụ thể cách thực hiện chiến lược theo xu hướng. Ý tưởng là “xu hướng là bạn của bạn”, vì vậy bạn nên mua hợp đồng tương lai để vượt lên trên phạm vi giao dịch và bán các đột phá ngắn hạn. Trong thực tế, điều này có nghĩa là, ví dụ, mua mức cao mới trong bốn tuần làm tín hiệu đầu vào. Hình 1 cho thấy một chiến lược giao dịch rùa điển hình.

trade-rua-bo

Hình 1: Mua bạc bằng cách sử dụng đột phá 40 ngày dẫn đến giao dịch có lợi nhuận cao vào tháng 11 năm 1979. Nguồn: Genesis Trade Navigator

Giao dịch này đã được bắt đầu trên một mức cao mới trong 40 ngày. Tín hiệu thoát là đóng cửa dưới mức thấp trong 20 ngày. Các thông số chính xác được sử dụng bởi Dennis đã được giữ bí mật trong nhiều năm và hiện được bảo vệ bởi các bản quyền khác nhau. Trong “The CompleteTrader : The Legend, The Lessons, the results” (2007), tác giả Michael Covel đưa ra một số hiểu biết về các quy tắc cụ thể:

 • Nhìn vào giá cả thay vì dựa vào thông tin từ các nhà bình luận truyền hình hoặc báo chí để đưa ra quyết định giao dịch của bạn.
 • Có một số linh hoạt trong việc thiết lập các tham số cho các tín hiệu mua và bán của bạn. Kiểm tra các thông số khác nhau cho các thị trường khác nhau để tìm ra những gì hoạt động tốt nhất từ ​​quan điểm cá nhân của bạn.
 • Lập kế hoạch thoát hàng của bạn khi bạn lập kế hoạch mua vào . Biết khi nào bạn sẽ chốt lãi và khi nào bạn sẽ cắt lỗ.
 • Sử dụng phạm vi trung bình thực để tính độ biến động và sử dụng phạm vi này để thay đổi kích thước vị trí của bạn. Giữ vị trí lớn hơn trong các thị trường ít biến động và giảm tiếp xúc với các thị trường biến động nhất.
 • Đừng bao giờ mạo hiểm hơn 2% tài khoản của bạn trong một giao dịch.
 • Nếu bạn muốn kiếm được lợi nhuận lớn, bạn cần phải thoải mái với số tiền lớn.

Nó đã làm việc như thế nào ?

Theo cựu rùa Russell Sands, với tư cách là một nhóm, hai lớp rùa mà Dennis đích thân huấn luyện đã kiếm được hơn 175 triệu đô la chỉ trong năm năm. Dennis đã chứng minh vượt ra ngoài một nghi ngờ rằng người mới bắt đầu có thể học cách giao dịch thành công. Sands cho rằng hệ thống vẫn hoạt động tốt và nói rằng nếu bạn bắt đầu với 10.000 đô la vào đầu năm 2007 và tuân theo các quy tắc rùa ban đầu, bạn sẽ kết thúc năm với 25.000 đô la.

Ngay cả khi không có sự giúp đỡ của Dennis, các cá nhân có thể áp dụng các quy tắc cơ bản của giao dịch rùa vào giao dịch của chính họ. Ý tưởng chung là mua các điểm phá vỡ và đóng giao dịch khi giá bắt đầu hợp nhất hoặc đảo ngược. Các giao dịch ngắn phải được thực hiện theo các nguyên tắc tương tự trong hệ thống này vì thị trường trải qua cả xu hướng tăng và xu hướng giảm. Mặc dù bất kỳ khung thời gian nào cũng có thể được sử dụng cho tín hiệu vào, tín hiệu thoát cần phải ngắn hơn đáng kể để tối đa hóa giao dịch có lợi nhuận.

Kết luận

Câu chuyện về cách một nhóm người chưa bao giờ giao dịch học cách giao dịch để kiếm lợi nhuận lớn là một trong những huyền thoại thị trường chứng khoán tuyệt vời. Đó cũng là một bài học tuyệt vời về cách bám vào một bộ tiêu chí đã được chứng minh cụ thể có thể giúp các nhà giao dịch nhận ra lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, kết quả gần như lật một đồng xu, do đó, tùy bạn quyết định xem chiến lược này có dành cho bạn hay không.

No comments