Breaking News

Jesse Livermore : Bài học từ một trader huyền thoại

Sinh năm 1877, Jesse Livermore là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mà ít người biết đến. Trong khi một cuốn sách về cuộc đời của ông được viết bởi Edwin Lefèvre, “Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán” ( Reminiscences of a Stock Operator – 1923), được đánh giá cao là một cuốn sách phải đọc cho tất cả các nhà giao dịch, nó xứng đáng hơn một lời khuyên. Livermore, tác giả của “Cách giao dịch cổ phiếu” (How to Trade in Stocks-1940), là một trong những nhà giao dịch vĩ đại nhất mọi thời đại. Vào thời kỳ đỉnh cao năm 1929, tài sản của Jesse Livermore trị giá 100 triệu đô la, mà tính theo đô la ngày nay tương đương với 1,5-13 tỷ đô la.

Sự thành công to lớn của anh ta càng trở nên đáng kinh ngạc khi xem xét rằng anh ta tự mình giao dịch, sử dụng tiền của chính mình, hệ thống của riêng anh ta và không giao dịch vốn của bất kỳ ai khác. Có câu hỏi rằng thời gian đã thay đổi kể từ khi Livermore giao dịch cổ phiếu và hàng hóa. Thị trường giao dịch tương đối mỏng so với ngày nay. Tuy nhiên, bất chấp sự khác biệt trong thị trường, tự động hóa như vậy đã tăng thanh khoản, công nghệ, quy định và một loạt các yếu tố khác vẫn còn thúc đẩy thị trường ngày nay.

Jesse Livermore

Thử thách của thời gian

Cho rằng các quy tắc của nhà giao dịch này vẫn được áp dụng và các mẫu giá mà anh ta tìm kiếm vẫn rất phù hợp cho đến ngày hôm nay, chúng tôi sẽ xem xét tóm tắt các mẫu mà Jesse đã giao dịch, cũng như các chỉ số thời gian và quy tắc giao dịch của anh ta.

Mô hình giá

Jesse không có sự tiện lợi của các biểu đồ thời hiện đại để vẽ biểu đồ giá của mình. Thay vào đó, các mẫu đơn giản là giá mà anh ta theo dõi trong một sổ cái. Ông chỉ thích giao dịch trong các cổ phiếu đang di chuyển theo xu hướng và tránh các thị trường khác nhau. Khi giá đạt đến điểm then chốt, anh ta chờ xem nó phản ứng như thế nào.

Chẳng hạn, nếu một cổ phiếu dò đáy ở giá 50 đô la, bị trả lại lên tới 60 đô la và hiện đang quay trở lại mức 50 đô la, các quy tắc của Jesse quy định chờ đợi cho đến khi điểm then chốt được thực hiện để giao dịch. Nếu cùng một cổ phiếu chuyển đến 48 đô la, anh ta sẽ tham gia một giao dịch short. Nếu nó bật lên khỏi mức 50 đô la, anh ta sẽ nhập long ở mức 52 đô la, theo dõi sát mức 60 đô la, đây cũng là một “điểm then chốt” (pivotal point). Việc tăng trên 60 đô la sẽ kích hoạt một bổ sung cho vị trí (hình chóp) ở mức 63 đô la chẳng hạn. Việc không thâm nhập hoặc giữ trên 60 đô la sẽ dẫn đến việc thanh lý các vị trí long.

Trong khi Jesse không giao dịch phạm vi (trade ranges), ông ta đã giao dịch đột phá từ các thị trường khác nhau. Ông đã sử dụng một chiến lược tương tự như trên, tham gia vào một mức cao mới hoặc thấp nhưng sử dụng bộ đệm để giảm khả năng breakout sai.

Các mô hình giá, kết hợp với phân tích khối lượng, cũng được sử dụng để xác định xem liệu giao dịch có được giữ mở hay không. Một số tiêu chí mà Jesse sử dụng để xác định xem anh ta có ở đúng vị trí hay không là:

 • Tăng volume trên breakout.
 • Vài ngày đầu tiên sau khi giá bị phá vỡ sẽ di chuyển theo hướng đột phá
 • Một phản ứng bình thường xảy ra khi giá lấy lại phần nào so với xu hướng, nhưng khối lượng lại thấp hơn so với xu hướng.
 • Khi phản ứng bình thường kết thúc, khối lượng tăng một lần nữa theo hướng.

Những sai lệch so với các mô hình này là các tín hiệu cảnh báo và, nếu được xác nhận bởi biến động giá trở lại qua các điểm then chốt, chỉ ra rằng lợi nhuận đã thoát hoặc chưa thực hiện nên được thực hiện.

Thời điểm thị trường

Bất kỳ nhà giao dịch nào cũng biết rằng việc quá sớm hoặc quá muộn có thể gây bất lợi . Thời gian là rất quan trọng trong thị trường tài chính, và không có gì cung cấp thời gian tốt hơn giá cả. Các điểm then chốt được đề cập ở trên cũng xảy ra ở các cổ phiếu và chỉ số thị trường riêng lẻ. Hãy để giá xác nhận giao dịch trước khi vào các vị trí lớn.

Jesse Livermore tin rằng bất kể chúng ta “cảm thấy” đến mức nào mà chúng ta biết những gì đang xảy ra, chúng ta cần chờ thị trường xác nhận luận điểm của mình. Và chỉ khi nào chúng ta thực hiện giao dịch của mình – và chúng ta phải thực hiện kịp thời.

Quy tắc giao dịch

Các quy tắc giao dịch tuân theo rất đơn giản và đã được nhiều nhà giao dịch đưa vào nhiều kế hoạch giao dịch kể từ khi chúng được tạo ra cách đây gần một thế kỷ. Chúng vẫn còn giá trị cho đến ngày nay và được tạo ra theo kinh nghiệm của Jesse: “Không có gì mới ở Phố Wall. Không thể có, bởi vì đầu cơ cũng cũ như những ngọn đồi. Bất cứ điều gì xảy ra trong thị trường chứng khoán ngày nay đã xảy ra trước đây và sẽ xảy ra lần nữa.”

 • Giao dịch theo xu hướng. Mua trong thị trường bò, bán trong thị trường gấu.
 • Đừng giao dịch khi không có cơ hội rõ ràng.
 • Giao dịch sử dụng các điểm then chốt.
 • Chờ thị trường xác nhận trạng thái ​​trước khi vào. Sự kiên nhẫn dẫn đến “số tiền lớn”.
 • Hãy để lợi nhuận chạy. Đóng giao dịch khi thấy thua lỗ (giao dịch tốt thường hiển thị lợi nhuận ngay lập tức).
 • Giao dịch với một điểm dừng (stop), và biết nó trước khi bạn vào.
 • Thoát khỏi các giao dịch mà triển vọng lợi nhuận xa hơn (xu hướng kết thúc hoặc suy yếu).
 • Giao dịch các cổ phiếu hàng đầu trong từng lĩnh vực; giao dịch các cổ phiếu mạnh nhất trong một thị trường tăng trưởng, hoặc các cổ phiếu yếu nhất trong một thị trường gấu.
 • Đừng trung bình giá xuống, phải làm ngược lại là trung bình giá lên.
 • Đừng margin, đóng vị trí thay thế.
 • Đừng theo dõi quá nhiều cổ phiếu.

Tóm tắt chiến lược của Jesse Livermore

Jesse đã rất thành công, nhưng cũng đã mất tài sản của mình nhiều lần. Anh ta luôn là người đầu tiên thừa nhận khi anh ta phạm sai lầm, và khi anh ta bị mất tiền, điều đó cho thấy các nguyên nhân tiềm năng :

 1. Các quy tắc giao dịch không được xây dựng đầy đủ.
 2. Các quy tắc đã không được tuân theo.

Để có lợi nhuận, chúng ta phải thực sự tạo ra một hệ thống giao dịch có lợi nhuận, và sau đó chúng ta phải tuân thủ nó trong giao dịch thực tế.
Jesse đã phác thảo một hệ thống giao dịch đơn giản cho chúng ta: chờ đợi các điểm then chốt trước khi tham gia giao dịch. Khi các điểm phát huy tác dụng, giao dịch chúng bằng cách sử dụng bộ đệm, giao dịch theo hướng của thị trường tổng thể. Hãy để giá ra lệnh cho hành động của chúng ta và ở lại với các giao dịch có lợi nhuận, cho đến khi có lý do chính đáng để chốt lời. Các khoản lỗ nên nhỏ và nên tránh giao dịch khi không có cơ hội rõ ràng. Khi có cơ hội giao dịch, giao dịch cổ phiếu có nhiều khả năng biến động nhất.


No comments