Breaking News

Có nỗi sợ mang tên "vào lệnh" - Vào thì chết, không vào cũng chết. Làm sao đây?

Có những lúc tín hiệu đã rất rõ ràng, có những có hội đẹp bày ra trước măt, nhưng tuyệt nhiên lại không có lệnh nào được vào. Có bác nào từng trải qua tình trạng này chưa? Mình tin là sẽ có nhiều. Vì mình đã từng. Phải mất một thời gian mình mới ý thức được bản thân đang gặp phải vấn đề gì. Cho tới tận ngày hôm nay mình không quên được đoạn thời gian khiến mình bí bách đến điên người đó. Tuy nhiên, hôm nay ngồi viết bài này chúng tỏ mình đã bình an qua ải mà market thử thách. Nay xin phép mọi người viết lại một vài kinh nghiệm nhỏ nhoi chia sẻ cho anh em diễn đàn.

Tâm lý không phải là thứ có thể hiển hiện trước mắt cho chúng ta thấy được, bởi vì nó xảy ra trong chính nội tại bản thân mỗi người. và có khắc phục được hay không phụ thuộc vào việc bạn có đánh giá đúng tình trạng tâm lý của mình không. Lí do vì sao có những trader 4-5 năm kinh nghiệm nhưng vẫn bị market vùi dập, Nhưng có những trader dù mới vào nghề 1-2 năm nhưng lại giao dịch khá chắc chắn. Mình tin ngoài việc tiếp cần trading đúng cách thì việc biết cách bình ổn tâm thái giao dịch cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Quay trở lại vấn đề, "Sợ vào lệnh" thật ra đó là một kiểu của tâm lý. Chính bản thân người giao dịch đã tạo ra áp lực này cho mình. Có những lúc đã phân tích xong hết rồi, chỉ chờ một cú click chuột nữa thôi nhưng không biết nguyên do gì mà bạn lưỡng lự mãi không vào.

tâm-lý-giao-dịch-traderviet-1.

Nguyên Nhân Vì Sao???


Nguyên nhân đơn giản chỉ là, có gan phân tích, nhưng không có gan vào lệnh. E là không chỉ như vậy. Có thể là sợ sai, sợ rằng lệnh tiếp theo sẽ lại là một lệnh lỗ, hoặc đơn giản chỉ là không tự tin vào phân tích của chính mình. Dù bất kể là nguyên do gì đi nữa ít nhiều cũng liên quan đến hai chữ thua lỗ.

Giao dịch không đúng phương pháp, tín hiệu chưa chuẩn, không đặt SL, vào lệnh vô tội vạ, giao dịch khối lượng lớn, giao dịch kiểu kiếm củi 3 năm thiêu 1 giờ, vv.... Những nguyên nhân này ít nhiều nghiêng về lí trí. Còn những nguyên nhân mang tính cảm xúc như tự tin quá vào bản thân, hưng phấn, tức giận, thất vọng, giao dịch kiểu trả thù hoặc muốn chứng minh là mình đúng, vv,..... Những thái độ này đối với thị trường chỉ khiến chúng ta sớm bị thua lỗ, thậm chí thua lỗ triền miên. Cho đến một ngày, bạn nhát tay và sợ không dám vào lệnh. Đây là chuyện rất bình thường. Nhưng nếu những cách thức giao dịch bừa bãi như trên còn duy trì thì mình tin thua lỗ sẽ còn đeo bám bạn khi nào bạn kiệt quệ thì thôi chứ không đơn thuần chỉ là một nỗi sợ nhỏ nhoi mang tên "vào lệnh" đâu.

tâm-lý-giao-dịch-traderviet-2.

Tất cả những vấn đề này nó không tự dưng mà sinh ra được, là vì chính bản thân chúng ta cho phép nó hình thành, dần già nó trở thành những thói quen xấu, một lối giao dịch mà nó sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái tâm lý bất cứ lúc nào. Chúng ta đều biết, là trader thì tuyệt đối không nên để cảm xúc hay những vấn đề khác ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch. Một khi gặp phải, bạn nên tìm cách giải quyết trước khi quay lại công việc giao dịch của mình. 

Cách Khắc Phục


Đầu tiên, hãy học cách thực sự chấp nhận thua lỗ, chấp nhận mình sai. Phải thực sự nhé, điều này chỉ có bạn đánh giá thực tế được. Trading là trò chơi của xác suất, ngay cả một lệnh ngon ăn, chỉ cần chúng ta đưa nó vào thị trường thì xác suất thắng thua vẫn là 50/50. Kết quả đã như vậy, thì chúng ta nên học cách chấp nhận sự tồn tại của thua lỗ trong nghề này, và đó thực sự là một điều hết sức bình thường. Chỉ có tâm thái bình ổn thì chúng ta phân tích mới sáng suốt, đưa ra quyết định mới đúng đắn được. Có như vậy, những nỗi sợ mới dần khắc phục được.

tâm-lý-giao-dịch-traderviet-3.

Tiếp theo, rất nên nhìn lại lịch sử giao dịch, và tốt nhất thì tậu cho mình một file nhật ký giao dịch. Dựa vào đó đánh giá xem bạn đã thật sự giao dịch đúng phương pháp hay chưa. Bạn nên tin tưởng vào phương pháp giao dịch của mình. Nếu áp dụng chưa đúng thì hãy áp dụng lại đúng cách, đừng vội vã trong việc đánh giá một phương pháp là đúng hay sai.

Tiếp theo là học cách lên kế hoạch, lên nguyên tắc cho bản thân khi bạn đã hiểu được phương pháp. Hãy đưa bản thân vào nề nếp, vào kỉ luật. Hình thành các thói quen giao dịch tốt. Nên tin tưởng vào chính mình bởi vì chỉ có bạn là nhân tố duy nhất có thể thay đổi được kết quả của bạn, Chứ không ai làm giúp bạn được. Giao dịch thua lỗ không có nghĩa là bạn yếu kém, không có năng lực.

tâm-lý-giao-dịch-traderviet-4.

Học cách gạt cảm xúc qua một bên khi giao dịch, bằng cách đánh giá thị trường một cách khách quan nhất. Nhìn thấy thị trường đang diễn biến như thế nào thì hãy viết lại y chang như vậy, đừng thể hiện mong muốn, kì vọng của bản thân vào trong phân tích của mình. Khi đã có dấu hiệu đáng tin tưởng thì hãy tự đặt ra cho bản thân một số tiền mà bạn chấp nhận cắt lỗ trước khi vào lệnh. Khi đã chấp nhận cắt lỗ rồi thì nỗi sợ sẽ dần ít đi, tâm lý sẽ dần thoải mái. Như vậy việc vào lệnh sẽ không còn áp lực, sẽ có lúc bạn thấy việc giao dịch giống như chúng ta đang giải quyết công việc chuyên môn vậy thôi. Mình tin nếu làm vậy kết quả tích cực sẽ sớm đến với ban thôi.

Lời Kết


Đây là những trải nghiệm thực sự của mình. Nói thật mình cực kỳ trân quý những trải nghiệm trong Trading. Nên đối với mình không có đúng hay sai, chỉ có bản thân, tự nghiệm tự chấp nhận và tự chịu trách nhiệm. Mong rằng bài viết này có vài thông tin hữu ích với anh em diễn đàn, Chúc mọi người qua tuần giao dịch thuận lợi. Thân!

No comments