Breaking News

Thoát lệnh sớm – Căn bệnh trầm kha và cách chữa trị

Thoát lệnh sớm – Căn bệnh trầm kha và cách chữa trị

Thoát lệnh quá sớm, hay còn gọi là chốt non trong 1 số trường hợp, là 1 căn bệnh không hề hiếm gặp của Trader.

Thoát lệnh quá sớm là hậu quả của tâm lý không vững, sợ hãi rằng thị trường sẽ đảo chiều, nên hậu quả sẽ là 1 lệnh đẹp bị bỏ lỡ trong tiếc nuối, hoặc tình trạng mãi không có 1 lệnh chốt được lời theo kế hoạch. Thoát lệnh sớm là 1 căn bệnh tâm lý, nên không hề dễ để chữa.

Thoát lệnh sớm – Tại sao chúng ta lại thoát lệnh sớm?

Có 4 nguyên nhân dẫn tới tình trạng thoát lệnh sớm:

1. Không có kế hoạch trading cụ thể

Lý do phổ biến nhất của tình trạng thoát lệnh sớm là Trader không có kế hoạch và không biết mình đang làm gì. Kế hoạch trading ở đây phải luôn bao gồm điểm vào, điểm thoát và những gì cần phải làm nếu giá đi ngược lệnh, bao gồm cả quản trị rủi ro. Trader thiếu mấy thứ này hoặc thậm chí là không có kế hoạch thường buộc phải thoát lệnh sớm.

Có 1 điều mà chúng ta cần hiểu trong trading, là 1 cú trade cần thời gian để phát huy tác dụng, đặc biệt khi chúng ta vào lệnh trên các khung thời gian H4 hoặc cao hơn. Nhiều Trader khi vào lệnh mà không có kế hoạch stop loss rõ ràng thường buộc phải ngồi ngắm biểu đồ chạy, rồi mau chóng sợ hãi và thoát lệnh ngay cả khi thị trường chưa có dấu hiệu đảo chiều nào nghiêm trọng.

2. Thiếu hiểu biết về thực tế của thị trường 

Thêm nữa, việc thiếu hiểu biết về thực tế của thị trường thường khiến Trader đặt ra các mức take profit ảo tưởng, tức là hầu như không thể chạm tới được trong thời gian cho phép của 1 trade. Và mãi mãi cái trade đó chẳng thể nào win nổi, cuối cùng phải thoát lệnh bằng tay với 1 số lời nhỏ hay thậm chí là thua lỗ. Nhiều Trader chọn được điểm vào lệnh tốt nhưng chẳng thể chốt lời được là vì vậy.

3. Tâm lý

Tâm lý là lý do quan trọng nhất dẫn tới quyết định thoát lệnh sớm. Sự sợ hãi mỗi khi nhìn vào biểu đồ với tâm lý tiền của mình đang bị đem ra cược khiến con người phải làm 1 điều gì đó, ở đây là thoát lệnh sớm để giải toả áp lực.

Thoát lệnh sớm – Cách trị bệnh thoát lệnh sớm

Thoát lệnh sớm cũng có nhiều triệu chứng, mỗi triệu chứng lại có thuốc chữa khác nhau:

Triệu chứng 1: Thoát lệnh sớm tại hoà vốn vì sợ thua lỗ

Cách tốt nhất để chữa triệu chứng này là học cách chấp nhận thua lỗ, vốn là 1 phần không thể thiếu trong trading. Thua lỗ thì có thua lỗ tốt và thua lỗ xấu, miễn sao mỗi lần chúng ta thua lỗ và đó là thua lỗ tốt thì mọi thứ vẫn nằm trong kế hoạch, và trong dài hạn chúng ta hoàn toàn có khả năng kiếm được lợi nhuận nếu biết giữ kế hoạch.

Hãy đặt ra câu hỏi thế này: nếu đã có stop loss tức là bạn đã chấp nhận khả năng có thể thua lỗ ngay từ đầu, và thua lỗ đó hoàn toàn có thể kiểm soát được, tức là nằm trong kế hoạch. Vậy tại sao phải thoát lệnh bằng tay tại hoà vốn khi bạn vẫn có khả năng chốt được lời?

Một nguyên nhân phổ biến là dời stop loss về hoà vốn quá sớm, giá vẫn có khả năng retest lại vùng entry 1 lần nữa rồi mới đi tiếp, để lại nỗi tiếc nuối cho 1 setup đẹp.

Triệu chứng 2: Thoát lệnh sớm với 1 số lời nhỏ, nhưng quá nhỏ so với lợi nhuận kỳ vọng

Chỉ cần có lời khi 1 trade đi đúng hướng thì Trader đã rất mừng và muốn chốt ngay, thậm chí còn 1 quãng đường xa nữa thì take profit mới chạm tới. Trong ngắn hạn thì có vẻ như anh em đã có 1 trade thắng, nhưng trong dài hạn anh em không thể nào kiếm được lợi nhuận nếu cứ tiếp tục chốt lời nhỏ nhỏ như vậy. Vì khi có lệnh lỗ, số tiền mất đi sẽ lớn gấp nhiều lần số tiền kiếm được, và về lâu về dài thì tài khoản anh em cũng dần bị bào mòn rồi đứt gánh.

Hãy bám lấy kế hoạch, hãy bám lấy kế hoạch. Nếu mức take profit của anh em là có thể đạt được thì hãy giữ lệnh, mọi chuyện sẽ chẳng có gì thay đổi nếu anh em trade trên D1 và thấy 1 cây pin bar ngược hướng trên H1. Và, nếu có thể thì hãy khoá lợi nhuận dần dần bằng cách dời stop loss (cái này tuỳ người, có người thích dời có người thích để yên).

Triệu chứng 3: Thoát lệnh sớm với thua lỗ nhỏ

Anh em đã từng nghe tới cái chết vì hàng ngàn nhát cứa nhỏ của dao lam chưa? Hay độ nguy hiểm của đàn cá piranha mỗi con bé xíu nhưng có khả năng rỉa tận xương con mồi? Tất cả đều là hình ảnh của nhiều thua lỗ nhỏ gộp lại, và khả năng phá huỷ tài khoản của chúng kinh khủng tới mức nào.

Tại sao lại thoát lệnh trước khi giá chạm stop loss? Nếu làm vậy chẳng khác nào chúng ta tự tước đi cơ hội thắng của cú trade mà chúng ta đã dày công phân tích, chờ đợi rồi vào lệnh. Việc có 1 setup đẹp để vào lệnh đã khó, vậy tại sao lại từ bỏ nó chỉ vì vài cây nến đi ngược? Anh em không thể nào biết được thị trường sẽ đi như thế nào một khi đã vào lệnh, cái mà anh em có là 1 setup – 1 cơ hội chiến thắng, và anh em đã từ bỏ nó chỉ vì chút khó khăn đầu tiên.

Nhật Hoài

No comments