Breaking News

Làm sao để học cách cảm nhận thị trường?

Cảm nhận thị trường (feel the market) là cách mà chúng ta hiểu thị trường, hiểu được và biết được nó đang làm gì, sẽ làm gì và muốn làm gì một cách tương đối. Nó không phải là quy luật hay phân tích gì cả, đơn giản nó chỉ là 1 cách cảm nhận, tuỳ thuộc vào khả năng anh em hiểu thị trường đến đâu. Cảm nhận thị trường là 1 nghệ thuật.

Vậy làm sao để học được cách cảm nhận thị trường? Bài này sẽ cho anh em vài gợi ý.

Cảm nhận thị trường là gì?

Để cho dễ hiểu, chúng ta thử lấy việc trading so sánh với nghề chụp ảnh nghệ thuật nhé anh em.

Để thành thạo nghề nhiếp ảnh, anh em phải học rất nhiều thứ liên quan đến kỹ thuật chụp ảnh, cách phối lense, hiểu về cái máy chụp hình, luyện tập cách điều hướng sáng, phông nền, điều chỉnh môi trường để cho ra các bức ảnh đẹp. Tuy nhiên, dù đã học qua tất cả các kỹ thuật, chưa chắc 1 người có thể biến thành 1 thợ chụp ảnh giỏi. Điều đó còn phụ thuộc vào con mắt nghệ thuật của anh ta. Anh phải biết cách nhìn cho ra góc và cách để có 1 bức ảnh đẹp trong rất nhiều trường hợp, thứ vốn ít được dạy trong sách vở.

Tương tự, 1 Trader phải học về phân tích kỹ thuật, xu hướng, hỗ trợ kháng cự, vùng cung cầu, mô hình giá, mô hình nến, và các công cụ khác hỗ trợ cho việc phân tích vào lệnh. Nhưng nằm lòng hết tất cả kiến thức đó vẫn chưa chắc là anh ta có lợi nhuận. Thị trường không đơn giản là đi theo các quy luật trong sách vở, và mỗi thị trường có 1 tính cách khác nhau. Sau khi học hết tất cả các thứ kỹ thuật kia, Trader cuối cùng vẫn phải đứng trước quyết định Buy hay Sell, và Buy Sell khi nào, tại đâu, để kiếm lợi nhuận. Anh phải cảm được thị trường, để ít nhất là có thể hiểu được tâm tư nguyện vọng của nó, câu chuyện mà nói muốn nói, thông qua biểu đồ giá.

Cảm nhận thị trường thường là về khả năng timing (chọn thời điểm) vào lệnh chuẩn xác. Không có sách vở nào dạy cách timing sao cho chuẩn cả, tất cả phụ thuộc vào khả năng cảm nhận thị trường của Trader.

Ví dụ nha, nếu giao dịch trên 1 thị trường đã đủ lâu, sẽ có thời điểm anh em cảm thấy mình như đồng điệu với thị trường vậy. Anh em hiểu được là nó muốn nói điều gì, à nó nói “tao đang trong xu hướng, vậy mày hãy vào lệnh theo xu hướng”, hay “tao đang hồi lại, nên mày hãy tìm các hỗ trợ kháng cự mà vào lệnh”, hay “tao đang đi ngang tích luỹ, mày tốt nhất là nên đứng ngoài”, hoặc “tao đã đi quá xa rồi, mày vào giờ là sấp mặt đó”.

Lúc đó, anh em cảm thấy trading là 1 môn nghệ thuật thực sự, anh em cảm thấy thực sự tin tưởng bản thân, tin rằng mình có khả năng quan sát và thấu hiểu nó, thay vì chỉ dự đoán nó. Thật sự không hề có 1 tín hiệu nào rõ ràng cả, anh em chỉ tự động hiểu rằng nó đang muốn nói điều gì thôi. Chẳng phải vì 1 cây nến pin bar mà anh em cho rằng giá sắp đi lên, chỉ đơn giản là nó sắp đi lên mà thôi. Đương nhiên tất cả những thứ trên chỉ mang tính xác suất, và xác suất thì sẽ có lúc sai.

Cảm nhận thị trường – Làm sao để biết cách Cảm nhận thị trường?

Cảm nhận thị trường không thể xuất hiện ngày 1 ngày 2. Nó cần thời gian.

Cũng như người thợ chụp ảnh cần luyện tập qua hàng triệu cú chụp để có được 1 cú chụp hoàn hảo, trading cần việc quan sát biểu đồ nhiều đến 1 mức độ người Trader có thể cảm nhận được thị trường. Quan sát biểu đồ không chỉ đơn giản là phân tích quá khứ, mà phải là tập phân tích và viết lại phân tích mỗi ngày. Nếu anh em có thể nhìn lướt qua biểu đồ trong 2-3 giây và thấy ngay cần phải làm gì, và làm tại đâu, khi nào, thì khả năng phân tích của anh em ổn rồi đó.

Thêm nữa, việc Cảm nhận thị trường cần thời gian trading với thị trường đó đủ lâu để hiểu được tính cách của nó, hiểu được công cụ nào xài được, cái nào không xài được, vì đơn giản thị trường phản ánh lại tính cách của những người tham gia nó. Thị trường chính là con người thôi.

Nhật Hoài

No comments