Breaking News

Khi nào nên đứng ngoài thị trường?

Trading không nhất thiết là lúc nào cũng phải đặt chân trong thị trường, mà những thời điểm đứng ngoài thị trường cũng rất quan trọng. Đứng ngoài thị trường đúng lúc, đúng chỗ cũng là 1 nghệ thuật trong trading.

(Riết hồi Trader thành nghệ sỹ hết mất, cái gì trong trading cũng là nghệ thuật hết, từ phân tích, vào lệnh đến cảm nhận thị trường hay quản lý cảm xúc)


Dưới đây là các trường hợp mà lựa chọn đứng ngoài thị trường luôn luôn là khôn ngoan nhất.

Đứng ngoài thị trường – Khi cảm thấy bị lạc quẻ với thị trường

Chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta như bị lạc quẻ với thị trường vậy. Tất cả những tín hiệu cho ra đều sai bét, vào lệnh nào là lỗ lệnh đó, kiểu như hệ thống của anh em sinh ra là để đi ngược với market vậy. Trong những lúc như thế này, Trader thường có thiên hướng cho rằng thị trường đang bị điên loạn, và những phân tích anh em đưa ra đáng ra phải đúng.

Không phải như vậy đâu anh em, thị trường luôn đúng, chúng ta là những nhân vật luôn mắc phải sai lầm mà không chịu thừa nhận. Nhưng điều này không có nghĩa là hệ thống của anh em vô dụng đâu, đó chỉ là các thời điểm mà nó không thể phát huy được điểm mạnh của nó, nên các tín hiệu nó cho ra đều bị sai thôi. Không ai có lỗi cả, chỉ là chúng ta không hợp nhau trong các lúc như thế này. Và nếu đã không hợp thì tốt nhất là tạm thời không gặp nhau.

Dấu hiệu lạc quẻ với market thực ra không khó để nhận biết. Anh em chỉ cần dừng lỗ 5 lệnh liên tiếp trở lên là đủ cân nhắc coi mình có đang bị lạc quẻ hay không rồi. Tuy nhiên con số này còn phụ thuộc vào winrate và đặc điểm hệ thống của anh em nữa: ví dụ hệ thống của mình chỉ sai cao nhất là 5 lệnh liên tiếp, nếu quá con số này thì mình sẽ ngưng không trade nữa. Hệ thống khác có winrate cao hơn thì có thể chỉ cần 3 lệnh là đủ ngưng rồi.

Đứng ngoài thị trường – Tâm lý Trader không ổn định

Thường những chuỗi thua lỗ bắt nguồn từ Trader nhiều hơn là hệ thống, vì tâm lý của chúng ta là thứ khó kiểm soát nhất.

Tâm lý con người nhảy như con ngựa không cương vậy, lúc thì bắt vào chỗ này, lúc thì bắt vào chỗ kia. Lúc thì hăng say đầy năng lượng, lúc thì ủ rũ mệt mỏi. Kết quả giao dịch cũng vì thế mà biến động theo. Những lúc hăng máu anh em thường thích rủi ro hơn, và những lúc ủ rũ thì anh em ngại rủi ro, đúng không?

Trước khi vào mỗi lệnh, mình thường đánh giá lại xem cảm xúc của mình lúc đó là gì, có quá chênh lệch so với bình thường không. Và khi thấy mình đang hăng máu hơn so với bình thường, mình sẽ không vào lệnh đó, và đó luôn là những quyết định đúng đắn.

Đứng ngoài thị trường – Có nhiều sự không chắc chắn

Có rất nhiều yếu tố làm cho khả năng anh em win lệnh giảm đi: giờ ra tin market có thể biến động mạnh, ngày nghỉ lễ khiến cho thị trường thanh khoản mỏng đi cho các big boy dễ ra tay săn stop loss, vân vân. Anh em giao dịch đủ lâu là sẽ biết trước được các thời điểm nhạy cảm như thế này để mà tránh vào lệnh. Và đôi khi chỉ cần tránh vào lệnh thôi là anh em tránh được các thua lỗ không đáng có rồi.

Hoặc đơn giản hơn, sự không chắc chắn có thể đến từ xu hướng và động lực của xu hướng tại thời điểm anh em vào lệnh. Hoặc không chắc chắn vì các yêu cầu trong hệ thống của anh em chưa được thoả mãn hết, hay anh em vẫn chưa có 1 kế hoạch rõ ràng khi giá đi ngược lệnh. Vào lệnh 1 cách vội vã, thiếu kế hoạch, thiếu sự chuẩn bị, cũng là nguyên nhân cho sự không chắc chắn. Nếu thấy 1 cái gì đó sai sai và không ổn, thì tốt nhất là đừng vào. Những tay chơi bài poker giỏi đều đánh giá được khả năng win của họ trước khi quyết định Theo nước bài nào đó, Trader cũng nên như vậy. Nếu cảm thấy mình không thể thắng, tại sao phải Theo khi anh em có quyền được đứng ngoài?

Một lợi thế rất lớn của Trader cá nhân là anh ta có quyền được đứng ngoài thị trường khi thấy hoàn cảnh không thuận lợi, nên đừng bỏ phí đặc ân đó. Anh em có đồng ý với mình không?

Nhật Hoài

No comments