Breaking News

Hull MA - một công cụ với nhiều chiến lược dành cho các day traders

Nếu bạn đã biết đường trung bình di động là gì và ý nghĩa như thế nào với trader thì chắc chắn bạn sẽ thích Hull MA vì nó là một trong những đường MA hiệu quả nhất mà các day traders trên thế giới sử dụng. Lý do rất đơn giản, Hull MA cho tín hiệu có tần suất chính xác nhiều hơn bằng cách loại độ trễ cũng như cải thiện độ mượt của đường MA. Hull MA không phải là một indicator rác, nếu bạn chưa bao giờ gặp thì nên tập làm quen với những indicator này, vì biết đâu bạn phù hợp với nó thì sao. Chẳng biết được!

HULL MA LÀ GÌ? CÓ NGON KHÔNG?

Hull MA được sáng tạo bởi Alan Hull. Sơ lược một chút về tác giả của công cụ này, ông là một chuyên gia tài chính hàng đầu của Australia. Trong nhiều năm trở lại đây, ông đã liên tục chiến thắng thị trường chứng khoán Australia - ASX và quản lý thành công quỹ đầu tư hàng triệu USD. Một thành tựu nổi bật nhất của ông là đứng chốt lời tất cả số cổ phiếu ngay đỉnh giữa năm 2007 và ngoài ngồi thị trường suốt giai đoạn suy thoái năm 2008 - 2009, điều này đã làm cho quỹ đầu tư của ông tránh được sự tổn thất nặng nề điều mà làm cho hầu hết các quỹ đầu tư lúc đó đều phá sản.


alan-hull-portrait.
Mr. Alan Hull

Ngoài hai cuốn sách bestselling của ông, ông còn đóng góp vào những cuốn sách khác cũng rất nổi tiếng như Daryl Guppy’s international book, Better Stock Trading, Jim Berg’s series, Shares to Buy and When; and The Wiley Trading Guide.

Nói về indicator Hull MA, tác giả có lập hẳn một trang web để phân tích, đào tạo, sách vở,... cho những trader muốn sử dụng công cụ này. Anh em có thể vào trang web của ông để nghiên cứu thêm nhé: https://alanhull.com/

Hull MA được tính toán dựa trên đường trung bình WMA. Đường WMA có lợi thế là bám sát giá hơn, ít trễ hơn các đường khác. Nhờ đó mà Hull MA tận dụng được ưu điểm này.
Công thức thì anh em tìm hiểu thêm nhé. Dưới đây là hình ảnh về indicator Hull MA.

Để trả lời câu hỏi Hull MA có ngon hay không thì vào nội dung chính anh em sẽ tự trả lời cho mình.

HULL MA CÓ THỂ BẮT ĐƯỢC XU HƯỚNG KHÔNG?

Như các đường MA nguyên thủy, Hull MA lúc nào cũng đi theo giá, xu hướng tăng thì Hull MA sẽ đi lên và ngược là Hull MA nếu xu hướng giảm. Do đó Hull MA được dùng như một công cụ chỉ hướng thông thường.

Tuy nhiên, nếu dừng lại ở đó thì người ta chẳng dùng Hull MA làm gì, dùng MA nguyên thủy cho nhanh.

Như đã nói ở trên, Hull MA thừa hưởng ưu điểm giảm độ trễ của WMA, do đó nó có tác dụng báo hiệu sớm sự đảo chiều của một con sóng hay một xu hướng.

Sau đây tôi sẽ so sánh Hull MA với đường SMA và EMA nhé

1.

Đường Hull MA là đường mà xanh, khi giá đạt đỉnh, Hull MA cũng đạt đỉnh và giảm xuống. Còn đường SMA thì mãi đến 5 cây nến sau mới đạt đỉnh và đảo chiều.

Tương tự ở vùng đáy, khi giá tạo đáy thì Hull MA cũng quay đầu theo nhưng đường SMA lại tiếp tục giảm.

Bây giờ chúng ta so sánh nó với EMA - đường MA nổi tiếng là nhanh-gọn-lẹ-nhiễu.

2.

Đường màu xanh dương là Hull MA, đường màu hồng là EMA, còn xanh lá là SMA.

Như chúng ta đã thấy, khi giá đảo chiều thì EMA tuy không tăng như SMA nhưng nó cũng chỉ đó ngang chứ không quay đầu như Hull MA. Như vậy, Hull MA đã nhanh hơn EMA trong hành động và độ mượt thì không phải bàn cãi.

KẾT HỢP HULL MA VỚI MACD ĐỂ DAY TRADING

Hull MA chúng ta sử dụng 9 kỳ, còn MACD mặc định nhé.

3.

Trên đây là đồ thị 5 phút, đường Hull MA đang bám sát với giá. Như vậy, khi giá quay đầu, Hull MA cũng sẽ quay đầu ngay lập tức, nhưng ít nhiều gì Hull MA cũng có độ nhiễu nhất đỉnh, chúng ta cần một công cụ để lọc tín hiệu chuẩn xác hơn, công cụ này phải chậm 1 chút để bổ trợ sự chính xác cho Hull MA, MACD là một công cụ như vậy.

Khi MACD cho tín hiệu giao cắt giữa hai đường xanh và đỏ như hình, đồng thời cột Histogram màu đỏ lớn hơn 0 cho thấy động lượng tăng đã có, như vậy Hull MA quay đầu tăng lên là tương đối đúng chứ không nhiễu. Và xác suất thành công cho tín hiệu là cao. Có thể BUY được.

Sang tín hiệu thứ hai, Hull MA cũng quay đầu theo giá, nhưng mãi đến 2-3 cây nến sau thì đường MACD mới giao cắt, cho tín hiệu SELL.

Trong suốt quá trình mà MACD giảm xuống như vậy nếu Hull MA tăng nhẹ và quay đầu giảm thì đó cũng là tín hiệu SELL tốt vì động lượng giảm của thị trường đang được duy trì. Hull MA đóng vai trò làm công cụ để tìm điểm vào lệnh.

51pRdg0881L._SX319_BO1,204,203,200_.
Sách của Mr. Alan Hull

Trên đây chỉ là những gì cơ bản nhất về Hull MA, dĩ nhiên sức mạnh của nó không phải chỉ như vậy. Anh em có quan tâm thì comment phía dưới, tôi sẽ tìm thêm tài liệu để phục vụ anh em, chứ tôi ít khi sử dụng công cụ này. Hoặc anh em có thể tìm mua sách của chính tác giả để nghiên cứu sâu hơn nếu quan tâm nhé.

No comments