Breaking News

3 bài học Trader có được từ những thị trường đi ngang

Thị trường đi ngang có vẻ rất nhàm chán, thiếu sôi nổi và có lẽ ít lợi nhuận, nhưng các thời điểm thị trường đi ngang có thể dạy cho Trader nhiều bài học quý giá.

Kiếm lợi nhuận trong các thời điểm xu hướng mạnh hay biến động thường xuyên là chiến lược ưa thích của hầu hết các Trader, vì chúng thường đem lại các cơ hội giao dịch giá trị với tỷ lệ lời lỗ hấp dẫn. Tuy nhiên, đôi khi Trader chúng ta lại có cơ hội học tập và cải thiện khả năng giao dịch nhiều hơn trong lúc thị trường đi ngang. Như vậy những lúc thị trường đi ngang, chúng ta có nên quên trading đi và tập trung làm những việc khác, hoàn thành cuốn sách hay bộ phim yêu thích chẳng hạn?


Không nên đâu anh em. Hãy học tập từ những thị trường đi ngang.

Thị trường đi ngang: Sự kiên nhẫn

Thị trường đi ngang là cơ hội cho chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn. Hãy bình thản quan sát thị trường và kiềm chế ham muốn vào lệnh, bất kể anh em có chắc về kèo sắp tới đến mức nào.

Cuối cùng thì trong trading, lợi nhuận đến từ việc chờ đợi chứ không phải hành động. Chúng ta sẽ học được bài học vô giá rằng lợi nhuận trong trading đồng nghĩa với việc chúng ta cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn các cơ hội vào lệnh.

Việc chờ đợi 1 cơ hội thoả gần hết các điều kiện trong hệ thống của chúng ta sẽ có giá trị hơn nã đạn vào các cơ hội nửa vời, vì vốn của chúng ta là có hạn và nó sẽ không chịu nổi sự điên rồ của thị trường trong thời gian dài. Sự kiên nhẫn, một khi đã được tôi luyện, sẽ giúp người Trader tránh được các cơ hội vào lệnh không tốt, từ đó giữ được vốn để sống sót trên thị trường.

Thị trường đi ngang: Sự linh hoạt

Thị trường đi ngang còn giúp Trader rèn luyện khả năng linh hoạt trong việc trading trên các điều kiện thị trường khác nhau. Các thị trường đi ngang sẽ là cơ hội cho các Trader theo xu hướng thử 1 hệ thống hay phương pháp giao dịch mới, vì lúc này hệ thống Theo xu hướng của họ đã vô tác dụng. Đương nhiên việc thử 1 hệ thống mới nên được thực hiện trên tài khoản demo.

Anh em đừng hiểu lầm rằng mình khuyên anh em nên giao dịch trong các thời điểm thị trường thiếu thuận lợi. Có nhiều phương pháp giao dịch phát huy rất mạnh trong các thị trường đi ngang, và khả năng giao dịch trong nhiều điều kiện khác nhau sẽ giúp anh em biết cách ứng biến và linh hoạt khi thị trường ưa thích thay đổi. Anh em Crypto Trader chính là những Trader cần sự linh hoạt, khi thị trường crypto từ xu hướng tăng mạnh đã nhanh chóng chuyển sang giảm và bây giờ là đi ngang trong thời gian ngắn. Linh hoạt cũng là 1 khả năng cần thiết khi hệ thống của anh em bắt đầu không thể kiếm được lợi nhuận khi thị trường thay đổi.

Những lúc thị trường đi ngang, anh em thử học thêm giao dịch ngược hướng, breakout, hay chiến lược ranging xem sao, thú vị lắm đấy.

Thị trường đi ngang: Học tập từ nhật ký giao dịch và sách

Còn gì hợp lý hơn khi lấy nhật ký giao dịch ra và đọc lại trong các thời điểm đi ngang của thị trường. Sách cũng là 1 ý tưởng không tồi, vì trong thế giới trading rộng lớn, việc biết được nhiều góc nhìn sẽ có lợi cực kỳ nhiều. Nói chung, thời điểm thị trường đi ngang chính là cơ hội cho anh em học tập, trau dồi kiến thức về giao dịch.

Nhật ký sẽ là thứ ưu tiên mình khuyên anh em đọc lại những lúc này, vì nó ghi lại những gì dành riêng cho anh em, những thứ anh em nên đọc nhất. Nó phản ánh những lỗi sai chúng ta mắc phải, và đánh đúng vào điểm yếu của chúng ta. Đôi khi, nó còn gợi mở cho chúng ta các phương pháp giao dịch mới.

Sách và các bài viết học thuật sẽ là gợi ý thứ 2. Chúng giúp anh em có thêm khả năng đọc hiểu thị trường, vì thị trường không hề cứng nhắc tuân theo quy luật nào, càng hiểu nó bao nhiêu thì càng dễ kiếm lợi nhuận bấy nhiêu. Những Phù thuỷ thị trường, Trader huyền thoại tới nay vẫn không ngừng đọc sách để trau dồi kiến thức. Suy cho cùng, không ai có thể thành công nếu ngưng việc học hỏi.

Nhật Hoài


No comments