Breaking News

Giữa BO và FX, nên theo cái nào?Mấy bác chưa trade cả 2 bên toàn nghĩ BO lừa đảo, chỉ có mất tiền... Em thì cái nào kiếm được tiền là em chơi :v. Em đã chuyển từ trade fx sang BO, tại sao thì em sẽ chia sẻ những lý do khách quan nhất mà em cảm nhận được như sau:

- Chung quy lại trade nào cũng thế, phải tuân thủ kỷ luật và kiên nhẫn. Trade fx kiên nhẫn tìm điểm vào đúng đã khó, mà phải kiên nhẫn tìm điểm thoát nữa.

- Trong khi trade BO thì chỉ cần tìm điểm vào, đúng hay sai ta sẽ biết ngay sau đó trong 1 khoảng thời gian ngắn. Đó là lý do để trade BO dễ tuân thủ được kỷ luật hơn, vì sau khi vào lệnh không phải đợi quá lâu để thị trường chứng minh mình lãi hay lỗ và cũng không thể cắt lệnh hay sửa lệnh do bị cảm xúc chi phối được. Chỉ cần tìm điểm vào, việc còn lại để thị trường chứng minh.

- Còn trade fx thì dễ bị cảm xúc chi phối, dễ cắt lệnh sớm và nuôi lỗ lâu, hoặc cảm giác tiếc vì sao mình không để lệnh lâu hơn, hay sao mình biết nó đi ngược hướng mình tại sao mình không cắt sớm... Có cảm xúc này là bởi vì mình hay nhìn chart trong khi lệnh đang mở.

- Đó là cảm nhận trong quá trình trade của em, từ đó chiến thuật của em phải gắn liền với việc càng ít cảm xúc càng tốt. Nếu trade fx thì luôn phải có 1 tỷ lệ R:R cố định, set and forget, tìm điểm vào thôi, đặt và quên nó đi. Cho dù những lần nó suýt trúng tp xong đi ngược chiều cũng kệ, vì mình đã backtest nhiều lần rồi thì phải tin nó.

- Em suy nghĩ về việc thử backtest đặt tỉ lệ R:R 1:1 thôi, sau đó nhắm mắt đặt bừa lệnh buy hoặc sell sau đó kệ, 1 là tp 2 là sl thì chắc chắn theo lý thuyết thì tỉ lệ sẽ hoà vốn (nếu không kể phí). Vậy nếu giữ nguyên 1 tỉ lệ đó, thì công việc tiếp theo là chọn được điểm vào đẹp.

- Đó là tư duy của em với mục tiêu lãi ổn định, đều đặn. Tóm gọn lại, nếu trong fx thì chiến thuật sao cho lãi tính bằng R (cố định R = 1,2,3...% gì đó), phải điều chỉnh vol sao cho sl cố định bằng 1R, tp bằng 1,1.5,2... tuỳ mỗi người. Ví dụ em đang đánh tỉ lệ 1:1.5 đều đặn, tăng đến 3,4R ko tiếc, hay chạm đến 1.3, 1.4 R rồi quay đầu cũng ko tiếc. Đó là quản lý vốn, với cách quản lý vốn này thì ít nhất là nếu đặt lệnh 1 cách ngẫu nhiên thì vẫn hoà vốn (theo lý thuyết, nếu ko kể chi phí com). Sau đó mới tới chiến thuật vào lệnh để có được điểm vào lệnh với khả năng lãi cao hơn 50%. Cái này thì tuỳ, có thể là vùng cản, hay pullback theo MA...

- BO cũng tương tự như trên, tuy nhiên việc quản lý vốn lại dễ hơn và ít bị chi phối bởi cảm xúc hơn, chỉ việc vào lệnh với 1 tỷ lệ R cố định, hoặc vol cố định cũng được, miễn là cố định trong tg dài. Sau đó chiến thuật thì phải tìm được điểm nào đẹp, mẫu hình nào đẹp tỉ lệ win cao thì cứ gặp là theo. Hợn nữa về tính cách thì em thích đánh ngắn. Đó là tại sao em chọn BO, và vì em nghĩ nhiều người thành công ở BO sớm hơn ở fx là vì BO luyện tính kỷ luật dễ hơn, vì thời gian từ lúc vào lệnh đến lúc biết được mình đúng hay sai nhanh hơn.

Trên đây là suy nghĩ của em về việc lên kế hoạch. Em cũng chỉ mới trade thôi nên giờ quan trọng là rèn được theo đúng kỷ luật, cái này phải chờ thời gian mới chứng minh được.

Các bác nghĩ sao ạ, các bác có thể chửi em thoải mái nếu em có chỗ nào sai, không hợp lý, những miễn là "chửi mày sai ý này, tao thì nghĩ thế này mới đúng..." thì em vô cùng đón nhận ^^.
(st)

No comments