Breaking News

Công việc Trading dạy chúng ta điều gì về cuộc sống này?

Bài viết này của Tiến Sỹ Brett Steenbarger, tác giả của nhiều đầu sách hay về Trading và là chuyên gia đào tạo cho nhiều tổ chức tài chính tại Wall Street

Tôi có ghi vài dòng ý nghĩ của mình dưới mỗi câu nói của ông Brett Steenbarger. Về cá nhân, tôi cho đây đều là các điều rất sâu sắc về trading. Anh em mới vào nghề có thể không hiểu lắm nhưng anh em trade hơi lâu 1 chút sẽ cảm được.


*******

Công việc Trading dạy chúng ta điều gì về cuộc sống này?

Trading là một sự thử thách lớn trong cuộc sống này : đôi khi trong vòng chỉ vài phút, nó thách thức những thứ cơ bản nhất của con người : nhu cầu cần phải phán đoán, lên kế hoạch, tìm kiếm các giá trị trong điều kiện có rủi ro và bất ổn. Để làm chủ được việc trading, chúng ta cần phải đối mặt và làm chủ chính bản thân chúng ta. Có rất ít lĩnh vực trong cuộc sống này có thể lập tức đem lại phần thưởng cho sự tiến bộ và trừng phạt sự chậm tiến như trong trading.

Nhiều bài học về cuộc sống có thể rút ra từ trading và từ thị trường

1. Có một mức dừng lỗ vững chắc đối với tất cả các hoạt động : công việc, các mối quan hệ và các vấn đề cá nhân. Những người thành công đều thành công bởi vì họ cắt bỏ ngay các trải nghiệm thất vọng và theo đuổi tiếp các trải nghiệm tốt.

Câu này hoàn toàn đúng. Chơi gì cũng nên có dừng lỗ. Vui thôi, đừng vui quá. Nên biết giới hạn hoặc đặt ra giới hạn của mọi thứ đối với bản thân (vd như 1 đêm không quá 5 shot, bia uống không quá 3 két 1 lần, đầu tư bitcoin không bỏ quá 10 tỷ vào mỗi coin...)

businessman.

2. Sự đa dạng hóa hoạt động tốt cả trong cuộc sống lẫn trên thị trường tài chính. Có nhiều nguồn thu không liên quan đến nhau giúp việc chấp nhận rủi ro trở nên dễ dàng hơn khi đối mặt với một mặt xấu của cuộc sống.

Câu này có nghĩa đừng dồn hết trứng vào 1 rổ. Như 1/3 vốn bỏ tiết kiệm, 1/3 vốn bỏ vào bất động sản, 1/3 vốn mua coin, như vậy lỡ có 1 kênh sập vẫn còn 2 kênh kia nó gồng giúp.

3. Trong cuộc sống cũng như trên thị trường, cơ hội chỉ thực sự đến với ai sẵn sàng để có lợi nhuận. Thất bại trong việc lên kế hoạch đồng nghĩa với lên kế hoạch để thất bại.

Luôn có kế hoạch trước khi chơi là bí kíp thành công của tất cả các trader hiện nay. Ông nào không có kế hoạch mà chơi vẫn ăn thì 1 là thánh mà 2 là dân cờ bạc. Nhưng thánh thì không có trên đời này.

ditrenday-traderviet.

4. Thành công trong trading và cuộc sống bắt nguồn từ việc hiểu rõ lợi thế của mình, sử dụng nó thật mạnh khi có cơ hội và dừng lại khi lợi thế này không còn.

Đúng vậy. Mỗi phương pháp trading chỉ có khả năng thắng cao ở 1 giai đoạn thị trường nào đó, ví dụ dùng đường trung bình thì đánh trend rất tốt, trong khi dùng oscillator thì sideway hốt bạc. Phải biết lợi thế của mình và vũ khí mình xài thì mới ăn được.

5. Rủi ro và lợi nhuận luôn có tỷ lệ nhất định. Trong cuộc sống hay trên thị trường, lợi nhuận đến từ việc quản lý chặt chẽ rủi ro.

Quản lý được rủi ro rồi lợi nhuận nó tự tìm đến thôi. Có nhiều ông 10 trade thua 8 ăn 2 cuối cùng vẫn ăn, do 8 cái thua thì chạy rất nhanh, còn 2 cái ăn thì ăn rất đậm. Quản trị rủi ro được thì mới trade được.

6. Hạnh phúc chính là lợi nhuận mà chúng ta kiếm được từ cuộc sống. Tất cả những hoạt động trong cuộc sống đều cần được xem xét định kỳ về lợi nhuận nó mang lại từ việc chúng ta đầu tư vào nó.

Câu này dạng như đọc lại nhật ký giao dịch - trading journal. Xem lại để biết chúng ta sở trường đánh cái gì và cái gì hay mang lại lợi nhuận. Bỏ cái ít mang lại lợi nhuận ra khỏi danh mục đầu tư thì sẽ tăng lợi nhuận nhiều hơn trong tương lại.

7. Nắm bắt sự thay đổi : Sự biến động mang lại cả cơ hội lẫn nguy cơ.

Khi thị trường điên loạn, như kiểu bitcoin bây giờ, thì đem lại cả cơ hội lẫn nguy cơ. Người yếu bóng vía chỉ thấy nguy, người có kỹ năng sẽ thấy cơ trong nguy

docsach.

8. Tất cả xu hướng và chu kỳ rồi sẽ đến hồi kết. Ai có thể đoán định tương lai sẽ có lợi nhuận.

Đúng là tất cả đều phải kết thúc, tuy nhiên, tôi không đồng ý chỗ "ai có thể đoán định tương lai sẽ có lợi nhuận.". Bản chất của trading không phải là đoán tương lai mà là xác suất của tương lai đó. Không cần đoán tương lai vẫn có thể có lợi nhuận nhé.

9. Những quyết định tồi tệ nhất, trong cuộc sống lẫn trên thị trường, đều đến từ những trạng thái "quá mức" : quá tự tin hoặc quá thiếu tự tin.

"Quá" là một trạng thái cực kỳ nguy hiểm trong trading. Cái gì "quá" sẽ là cực kỳ nguy hiểm. Lên quá thì sẽ giảm sặc máu. Giảm quá thì lúc lên cũng sẽ lên rất nhanh. Những lúc "quá" là những lúc tôi đứng ngoài thị trường.

10. Một công thức cho sự thành công trong cuộc sống lẫn trong ngành tài chính : đừng bao giờ nắm giữ 1 khoản đầu tư mà bạn không sẵn lòng mua mới lại hôm nay.

Cái này đúng. Trade mà lăn tăn với cái trade thì chốt đi cho khỏe. Mỗi ngày thị trường có cả trăm cơ hội, đừng nặng não vì cái hiện tại.

Chúc anh em cuối tuần vui vẻ với nghiệp trading !!!

No comments